Trip     
 
  From:
 
  To:
 
 
  Depart Date:
 
  Return Date:
 
 
  Passengers:
Adults 
Children 
Infants 
   Class:
      
   Airline:
      
  Search Option:
 

ข้อมูลท่องเที่ยวนอร์เวย์


ข้อมูลทั่วไป นอร์เวย์ หรือ ราชอาณาจักรนอร์เวย์ (Kingdom of Norway) เมืองหลวงของประเทศ คือ กรุงออสโล (Oslo)

ภาษาที่ใช้ คนนอร์เวย์ใช้ภาษานอร์วิเจียน (Norwegian) เป็นภาษาประจำชาติ ซึ่งเป็นทั้งภาษาราชการ และภาษาทางธุรกิจ ชาวนอร์เวย์ส่วนมากสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีอีกด้วย

ความแตกต่างของเวลา เวลาของประเทศนอร์เวย์จะช้ากว่าประเทศไทยประมาณ 5 ชั่วโมงด้วยกัน

สภาพอากาศ เพราะนอร์เวย์มีที่ตั้งอยู่ใกล้กับเขตขั้วโลกเหนือ จึงมีอากาศหนาวเย็นถึง 6 เดือน คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน โดยมีอุณหภูมิประมาณ 0 ถึง ติดลบ 40 องศาเซลเซียส สำหรับอากาศในเมืองออสโลจะหนาวที่สุดในเดือนธันวาคมและเดือนมกราคม (อาจติดลบต่ำถึง 20 องศาเซลเซียส) และจะมีหิมะตกลงมาตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนเมษายน นอกจากนั้น ในช่วงหน้าหนาว ระยะเวลากลางวันจะสั้นกว่าเวลากลางคืน โดยในเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม จะมีแสงแดดเพียงวันละ 0-6 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนหน้าร้อนในประเทศนอร์เวย์จะมีระยะเวลาเพียง 3 เดือน คือเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส ในช่วงนั้นเองที่จะมีระยะเวลากลางวันยาวนานกว่าเวลากลางคืน

ค่าเงิน นอร์เวย์ใช้สกุลเงิน โครนนอร์เวย์ (NOK) สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยได้ในอัตรา 1 โครนนอร์เวย์ เท่ากับประมาณ 6.42 บาทไทย

ระบบไฟฟ้า ประเทศนอร์เวย์ใช้ระบบไฟฟ้าแบบ 220 โวลต์ และใช้ปลั๊กตัวผู้ขากลมสองขา นักท่องเที่ยวที่ต้องการนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปใช้ที่นั่น ควรนำ Adapter ไปด้วย หรืออาจลองขอยืมจากที่พักในนอร์เวย์ของท่านก็ได้

ระบบโทรศัพท์ รหัสโทรศัพท์ของประเทศนอร์เวย์คือ +47 เมื่อท่านต้องการให้คนที่อยู่เมืองไทยติดต่อมานอร์เวย์ จะต้องกดรหัสนี้ก่อน และถ้าจะโทรกลับเมืองไทย ท่านสามารถโทรโดยใช้บัตรโทรศัพท์ หรือ โทรจากโรงแรมในนอร์เวย์ที่ท่านไปพักก็ได้เช่นกัน

อาหารท้องถิ่น อาหารท้องถิ่นรสเลิศของนอร์เวย์ อาทิเช่น เลฟซ่า ทำมาจากมันฝรั่งต้มบด และมีลักษณะคล้ายโรตีแผ่นใหญ่ เวลากินมักจะทาเนยด้านบน, ไส้กรอกห่อด้วยแผ่นโรตี, อาหารที่ทำจากปลาสด, เนื้อกวางเรนเดียร์แห้ง ฯลฯ นักท่องเที่ยวอาจหาลองทานเมนูเหล่านี้กันได้ตามภัตตาคาร และร้านอาหารทั่วไปในประเทศนอร์เวย์

แหล่งช้อปปิ้ง ท่านสามารถเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึกจากประเทศ นอร์เวย์ ภายในย่านช้อปปิ้งวอล์คกิ้งสตรีท คาร์ล โจฮัน เกท ที่เลื่องชื่อของเมืองออสโล สินค้าของฝากที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือ พวกเครื่องครัว พวงกุญแจ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม สินค้าและของที่ระลึกต่างๆ ที่ขายกันในประเทศนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากนอร์เวย์เป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง

ข้อควรรู้ การทักทายกับคนนอร์เวย์ใช้การจับมือกัน ซึ่งจะต้องมีการสบตาโดยตรงและยิ้มด้วย ชาวนอร์เวย์จะแนะนำตนเองด้วยการเรียกนามสกุล
- หากคนนอร์เวย์เชิญท่านไปรับประทานอาหารที่บ้าน ท่านควรนำของติดไม้ติดมือไปด้วย เช่น ดอกไม้ ช็อกโกแลต ขนม ไวน์ หรือ สุราต่างประเทศ เป็นต้น และผู้รับจะเปิดของขวัญเมื่อได้รับทันที
- การซื้อสินค้าตามห้างร้านต่างๆ ในนอร์เวย์จะไม่มีการต่อรองราคา ท่านจะต้องซื้อสินค้าตามป้ายแสดงราคาเท่านั้น ร้านค้าที่นอร์เวย์ก็ไม่มีส่วนลดให้กับลูกค้าประจำหรือลูกค้ารายใหญ่เช่นกัน (แต่หากเป็นตลาดขายของข้างถนนบางแห่ง หรือร้านขายของมือสอง อาจมีการลดราคาให้ถ้าซื้อด้วยเงินสดจำนวนมาก)
- ในประเทศนอร์เวย์จะมีช่วงลดราคาสินค้า ปีละ 2 ครั้งด้วยกัน คือ ช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ และ ช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม