Trip     
 
  From:
 
  To:
 
 
  Depart Date:
 
  Return Date:
 
 
  Passengers:
Adults 
Children 
Infants 
   Class:
      
   Airline:
      
  Search Option:
 

ข้อมูลท่องเที่ยวนิวซีีแลนด์


ข้อมูลทั่วไป นิวซีแลนด์ (New Zealand) เมารีเรียกนิวซีแลนด์ว่า Aotearoa [เอาเตอารัว] หมายถึง "ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว" หรือ Niu Tireni [นิวทิเรนี] ซึ่งเป็นการทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ รวมถึงเกาะเล็ก ๆ จำนวนหนึ่ง ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนตะวันตกเฉียงใต้ - นิวซีแลนด์มีเมืองหลวงชื่อเวลลิงตัน (Wellington)

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ห่างไกลจากประเทศอื่น ๆ มากที่สุด ประเทศที่อยู่ใกล้ที่สุดคือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะใหญ่ 2,000 กิโลเมตร โดยที่มี ทะเลแทสมันกั้นกลาง ดินแดนเดียวที่อยู่ทางใต้คือทวีปแอนตาร์กติกา และทางเหนือคือนิวแคลิโดเนีย ฟิจิ และตองกา

ภาษาที่ใช้ ชาวนิวซีแลนด์ ส่วนใหญ่ได้รับอารยธรรมอังกฤษแทบทั้งสิ้นการแต่งกายจะดูคล้ายชาวอังกฤษทางตอนเหนือ มีภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ

ความแตกต่างของเวลา เวลาของประเทศนิวซีแลนด์จะเร็วกว่าเวลาของประเทศไทย 5 ชั่วโมง แต่จะมีการปรับเวลาช้าลง 1 ชั่วโมงในช่วงเดือนตุลาคม-เดือนมีนาคม หรือช่วงที่เรียกว่า Day Light Saving ซึ่งจะมีผลทำให้ประเทศนิวซีแลนด์ มีเวลาที่เร็วกว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมงในช่วงนี้

สภาพอากาศ ประกอบด้วย 4 ฤดูกาล ได้แก่

1. ฤดูร้อน ธันวาคม - กุมภาพันธ์
2. ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม – พฤษภาคม
3. ฤดูหนาว มิถุนายน – สิงหาคม
4. ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน – พฤศจิกายน

เนื่องจากตั้งอยู่ในโซนอากาศอบอุ่น ทำให้มีอากาศอบอุ่นชุ่มชื้นตลอดปี ฤดูร้อนอากาศค่อนข้างเย็น ฤดูหนาวไม่หนาวจัดมาก มีฝนตกตลอดปี ได้รับอิทธิพลจากลมประจำที่พัดผ่าน คือลมฝ่ายตะวันตก กระแสน้ำอุ่นออสเตรเลียตะวันออก อากาศแตกต่างกันดังนี้ -เกาะเหนือมีอากาศอบอุ่นชื้นทั่วเกาะ
-เกาะใต้ชายฝั่งตะวันตกฝนชุกกว่าชายฝั่งตะวันออก


ค่าเงิน สกุลเงินของนิวซีแลนด์คือ นิวซีแลนด์ดอลล่าร์ (NZ$) ซึ่งแบ่งเป็นหน่วยย่อยได้เท่ากับ 100 เซ็นต์

1 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ประมาณ 24 บาท (สิงหาคม 2552) ส่วนบัตรเครดิสามารถใช้ได้ตามร้านค้าทั่วไป ที่รับบัตรเครดิตหลักๆ ทุกประเภท


ระบบไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า 230/240 โวลต์ ในโรงแรมและที่พักส่วนใหญ่จะเตรียมไฟระบบ 110 โวลต์ ไว้ให้บริการ หรืออาจนำอุปกรณ์แปลงไฟและตัวแปลงจาก 2 หัวเป็น 3 หัวติดตัวไปด้วย

ระบบโทรศัพท์ รหัสโทรศัพท์ +64 โทร กลับเมืองไทยควรใช้การ์ดโฟน

การเดินทาง การเดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศนิวซีแลนด์ ใช้เวลาประมาณ 10-11 ชั่วโมง โดยมีสนามบินนานาชาติอยู่ที่เมือง Auckland, Wellington และ Christchurch ทางบก ทางรถไฟมีความยาว 4,000 กิโลเมตร และมีทางรถยนต์ ยางประมาณ 60,000 กิโลเมตร ทางรถไฟในเกาะเหนือ สายเวลลิงตัน-โอคแลนด์ และสายเวลลิงตัน-กิสเบิร์น เกาะใต้ สายไครส์เชิร์ช-เกรย์วเมาท์ เป็นทางรถไฟข้ามภูเขาไฟไปยังชายฝั่งตะวันตก ทางน้ำ มีการใช้เรือเดินทะเลติดต่อกับเมืองต่างๆ แถบริมฝั่ง ท่าเรือที่สำคัญ คือเมืองโอคแลนด์ ในเกาะเหนือ ส่วนเกาะใต้คือเมืองไครส์เชิร์ชและเมืองดูเนดิน ทางอากาศ ช้ติดต่อกันระหว่างประเทศและภายในประเทศ มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเวลลิงตัน โอคแลนด์ และไครส์เชิร์ต


ข้อควรรู้

 • ชาวนิวซีแลนด์ไม่ถือสา หากจะเรียกพวกเขาว่า “ กีวี ” (Kiwi)
 • ชาวนิวซีแลนด์จะมีวิธีการทักทายด้วยการเอาจมูกมาชนจมูกคุณ รวมทั้งหน้าผาก แล้วจ้องตากัน อย่าถอยหนี ไม่เช่นนั้นชาวเมารีจะคิดว่าเราดูถูกเขา
 • ชาวนิวซีแลนด์เป็นคนอารมณ์ดี ไม่เอะอะโวยวายและไม่ส่งเสียงดัง การหัวเราะกรีดกราดหรือตะโกนในที่สาธารณะจะถูกจ้องมอง อาจมีตำรวจเดินมาหาเพราะคิดว่าคุณบ้าหรือเมา
 • ชาวนิวซีแลนด์คลั่งไคล้การออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่งจ็อกกิ้ง อย่าตกใจถึงกับอ้าปากค้าง ถ้าเห็นผู้ชายใส่ชุดกางเกงขาสั้นตัวเดียวอยู่ตอนเที่ยงวัน อีกไม่กี่นาทีคุณจะเห็นอีกคน …. อีกคน แล้วก็อีกหลาย ๆ คน ( ล้วนไม่ใส่เสื้อทั้งนั้น…. ว้าว)
 • ชาวนิวซีแลนด์รักความสะอาด ยิ่งเป็นที่สาธารณะด้วยแล้ว การทิ้งเรี่ยราดอาจถูกตำหนิจนถึงขั้นชี้หน้าว่ากันตรง ๆ โปรดช่วยชาว “ กีวี” รักษาความสะอาดโดยการไม่มักง่าย และทิ้งขยะลงในถังขยะเท่านั้นจะเป็นการดีต่อตัวของคุณเอง
 • ถ้าคุณขับรถเที่ยวเองอย่าเผลอบีบแตรบ่อย ๆ เหมือนอยู่ในเมืองไทยเข้าเชียว เพราะการบีบแตรรถเป็นสิ่งที่ไม่สุภาพเป็นอย่างยิ่ง การบีบแตรสั้น ๆ หลาย ๆ หนเป็นการตักเตือน ในกรณีคับขันหรือมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น
 • ชาวนิวซีแลนด์เป็นกลุ่มคนที่รักต้นไม้มาก และหวงความสวยงามของธรรมชาติ หากคุณไปเห็นต้นไม้หรือดอกไม้สวยริมทางอย่าเผลอไผลไปเด็ดโดยไม่ดูตาม้า ตาเรือโดยเด็ดขาด อาจถูกปรับได้ เช่นเดียวกับการขีดเขียนบนก้อนหิน กำแพง หรือลำต้นไม้ใหญ่ ไม่พึงกระทำได้จะดีเอามาก ๆ
 • การทิปไม่จำเป็นในประเทศนี้ บ่อยครั้งที่บริกรชาวนิวซีแลนด์จะปฏิเสธเงินค่าทิปจากคุณ
 • ชาวนิวซีแลนด์จะไม่วางตัวอย่างเป็นกันเองกับคุณ จนกว่าเขาจะรู้สึกสนิทสนมกับคุณเป็นอย่างดีแล้ว
 • ให้เกียรติสุภาพสตรี และคอยให้ความช่วยเหลือเมื่อได้รับความเดือดร้อนหรือต้องการความช่วยเหลือ
 • การตรงต่อเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นการนัดหมายใด ๆ ก็ตาม ควรจะไปถึงก่อนเวลาสักเล็กน้อย
 • เมื่อได้รับเชิญให้ไปรับประทานอาหารที่บ้านของชาวนิวซีแลนด์ ควรจะมีของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดไม้ติดมือไปสักหน่อย อาจจะเป็นช็อกโกแลตหรือไวน์ก็ได้
 • ชาวนิวซีแลนด์จะถูกใจมากเป็นพิเศษ ถ้าคุณรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมหรือประเพณีของเขาเป็นอย่างดี สำหรับหัวข้อที่คุณจะเลือกสนทนากับเขาอาจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองใน ประเทศหรือต่างประเทศ สภาพอากาศ หรือกีฬาชนิดต่าง ๆ ก็ได้
 • ข้อสำคัญอีกข้อหนึ่งในการสนทนากับชาวนิวซีแลนด์ คือไม่ควรรวมนิวซีแลนด์ไว้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศออสเตรเลียโดยเด็ดขาด
 • สัมผัสมือหรือที่เรียกกันว่า เชกแฮนด์ (Shake hand) เพื่อเป็นการทักทายเพื่อพบกันและก่อนจากลาทุกครั้ง

 •