Trip     
 
  From:
 
  To:
 
 
  Depart Date:
 
  Return Date:
 
 
  Passengers:
Adults 
Children 
Infants 
   Class:
      
   Airline:
      
  Search Option:
 

ข้อมูลท่องเที่ยวฝรั่งเศส


ข้อมูลทั่วไป ฝรั่งเศส เป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป หากดูในแผนที่แล้วจะเห็นว่ามีลักษณะคล้ายรูปหกเหลี่ยม อีกทั้งยังมีพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่กินอาณาบริเวณกว้าง

ภาษาที่ใช้ ชาวฝรั่งเศสจะพูดภาษาของตัวเอง คือ ภาษาฝรั่งเศส ฉะนั้น การทำสัญญาใดๆ ก็ตาม เช่น การโฆษณา การประชาสัมพันธ์ การศึกษา จะต้องใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก ปัจจุบัน ภาษาฝรั่งเศส มีคนนิยมใช้กันมากขึ้นอย่างเช่นใน สวิตเซอร์แลนด์ แคนาดา เป็นต้น

ความแตกต่างของเวลา เวลาของประเทศฝรั่งเศสจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง เมื่อไปถึงแล้วอย่าลืมปรับนาฬิกาด้วย

สภาพอากาศ นครปารีส อากาศจะอยู่ที่ประมาณ 12 องศาเซลเซียส แต่อาจจะไม่แน่นอนเสมอไป เพราะบางครั้งในกรุงปารีส ก็จะมีฝนตกตลอดทั้งปี หรือบางครั้งถ้าเป็นฤดูหนาว จะมีอุณหภูมิต่ำลงถึงประมาณ 3 องศาเซลเซียส เลยก็ได้ เพราะฉะนั้น การเดินทางไปเมืองปารีส จะต้องเตรียมเสื้อผ้าไว้หลากหลายรูปแบบ พร้อมรับมือกับสภาพอากาศของฝรั่งเศสกันด้วย

ค่าเงิน ฝรั่งเศสใช้เงินฟรังค์ (FF) ซึ่งเท่ากับเงินไทยประมาณ 40 บาท ค่าเงินจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาขณะที่แลกในช่วงนั้นด้วย เงินฟรังค์จะแบ่งเป็นมูลค่า 500, 200, 100, 50 และ 20 ฟรังค์ เงินเหรียญของฝรั่งเศสมีมูลค่าตั้งแต่ 50, 20, 10 และ 5 ซองตีม โดยเหรียญ 50 ซอง จะออกมาในลักษณะ ฟรังค์

ระบบไฟฟ้า ประเทศนอร์เวย์ใช้ระบบไฟฟ้าแบบ 220 โวลต์ และใช้ปลั๊กตัวผู้ขากลมสองขา นักท่องเที่ยวที่ต้องการนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปใช้ที่นั่น ควรนำ Adapter ไปด้วย หรืออาจลองขอยืมจากที่พักในนอร์เวย์ของท่านก็ได้

ระบบโทรศัพท์ โทรศัพท์สาธารณะในฝรั่งเศสมีทั้งแบบใช้บัตรและแบบหยอดเหรียญ ถ้าเป็นในเมืองใหญ่ๆ มักจะเป็นแบบใช้บัตร ซึ่งหากต้องการโทรศัพท์กลับมาเมืองไทย ขอแนะนำให้ใช้บัตรโทรศัพท์จะสะดวกกว่าแบบหยอดเหรียญ ท่านสามารถหาซื้อบัตรโทรศัพท์ได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ แผงขายหนังสือที่มีอยู่ทั่วไปหรือตามสถานีรถไฟ และร้านขายของที่มีป้ายติดว่าจำหน่ายบัตรโทรศัพท์ หรือ Telecarte หากจะโทรศัพท์มาประเทศไทยด้วยโทรศัพท์สาธารณะจะต้องหมุน 19+66+รหัสเมือง+หมายเลขที่ต้องการ แต่ถ้าอยู่ที่เมืองอื่นๆ ในฝรั่งเศส นอกเหนือจากมหานครปารีส และต้องการจะโทรศัพท์มายังปารีส หมุนหมายเลข 16+1+หมายเลขที่ท่านต้องการได้เลย

อาหารท้องถิ่น เที่ยวชมรอบเมืองแล้ว ก็ต้องแวะชิมอาหารเลื่องชื่อของฝรั่งเศสกันซักหน่อย เพราะประเทศนี้เขาโด่งดังด้านอาหารการกินอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเป็นแหล่งผลิตไวน์ และ แชมเปญที่สำคัญที่สุดของโลกในปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไวน์แดงและไวน์ขาว สำหรับขนมปังก็มีชื่อเสียงไม่แพ้กัน ขนมปังของฝรั่งเศสจะเรียกว่า บาแกตต์ (Baquette) มีเอกลักษณ์พิเศษกว่าใคร ด้วยการทำเป็นทรงยาวกว่า 2 ฟุต รูปร่างคล้ายกระบองเลย เวลาทานมักบิออกด้วยมือ หรือฝานออกเป็นชิ้นๆ ส่วนอีกชนิดที่นิยมคือ ครัวซองต์ ค่ะ ท่านสามารถลิ้มลองได้ในรายการบุฟเฟ่ต์อาหารเช้า จากภัตตาคารภายในที่พักในฝรั่งเศสของท่าน นอกจากนี้ยังมี เครป ขนมสุดฮิตของชาวปารีเซียง และ เอแคลร์ ขนมที่เป็นที่รู้จักกันดีของชาวฝรั่งเศส สำหรับเป็นทางเลือกอีกด้วย

แหล่งช้อปปิ้ง ฝรั่งเศส เรียกได้ว่าเป็นเมืองแฟชั่นก็ว่าได้ เพราะฉะนั้น เสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นของประเทศฝรั่งเศสจึงมีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะถือเป็นศูนย์รวมของดีไซเนอร์ชื่อดัง และเป็นต้นฉบับของแฟชั่นทั่วโลก รูปแบบของเสื้อผ้าจะค่อนข้างทันสมัย สำหรับสินค้าอีกอย่างที่เลื่องลืออย่างมากคือ น้ำหอม นักท่องเที่ยวทั่วไปนิยมซื้อน้ำหอมยี่ห้อที่ฝรั่งเศสเป็นต้นตำรับการผลิต เพราะจะมีราคาถูกกว่าที่นำมาขายในต่างประเทศมาก เมืองที่มีชื่อเสียงในการผลิตหัวน้ำหอมกลิ่นต่างๆ คือ เมืองนีส คานส์ ริเวียร่า ส่วนยี่ห้อน้ำหอมที่โดดเด่นของฝรั่งเศสได้แก่ Christian Dior, Caron, Givenchy, Rochas, Guerlain, Paco Rabanne เป็นต้น

ข้อควรรู้ ตามร้านอาหารหรือภัตตาคารส่วนใหญ่ในฝรั่งเศส จะคิดค่าเซอร์วิสชาร์จประมาณ 10-15% ของราคาอาหาร ดังนั้นการทิปอาจจะไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก แต่คนส่วนมากมักจะให้เศษเหรียญ หรือเงินสัก 2-3 ฟรังค์ ไม่ว่าอาหารที่ทานจะมีราคาเท่าไหร่ก็ตาม หรือถ้าเราพอใจการบริการของเขา ก็อาจจะทิปให้มากก็ได้ ถ้าไปนั่งจิบกาแฟที่คอฟฟี่ช็อป ควรจะให้ทิปไว้สัก 1 ฟรังค์ แต่ถ้าบริการไม่ดีก็ไม่จำเป็นต้องทิป ทั้งนี้ ในส่วนของการโดยสารแท็กซี่ และการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ ปกติจะทิปประมาณ 2-3 ฟรังค์