Trip     
 
  From:
 
  To:
 
 
  Depart Date:
 
  Return Date:
 
 
  Passengers:
Adults 
Children 
Infants 
   Class:
      
   Airline:
      
  Search Option:
 

ข้อมูลท่องเที่ยวจีน


ข้อมูลทั่วไป สาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของ ทวีปเอเชีย มีพรมแดนติดต่อกับประเทศต่างๆ 15 ประเทศด้วยกัน คือ เกาหลีเหนือ รัสเซีย มองโกลเลีย คาซัคสถาน เคอร์กิซสาน ทาจิกิสถาน อัฟกานิสถาน ปากีสถาน อินเดีย เนปาล สิกขิม ภูฐาน พม่า ลาว และ เวียดนาม ทิศตะวันออก และ ทิศใต้จดทะเลเหลือง ทะเลจีนตะวันออก รวมถึงทะเลจีนใต้ ประเทศจีนมีพื้นที่ 9.6 ล้านตารางกิโลเมตร และมีเมืองหลวงคือ กรุงปักกิ่ง (Beijing)

ภาษาที่ใช้ ประเทศจีนใช้ภาษาจีนกลาง หรือ ผู่ทงฮว่า เป็นภาษาราชการ ในฮ่องกงมีการใช้ภาษาจีนกลางเป็นภาษาทางการร่วมกับ ภาษาอังกฤษ ส่วนในมาเก๊า ใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการค่ะ ชาวจีนในมณฑลต่างๆ มีภาษาท้องถิ่นที่แตกต่างกัน เช่น เสฉวน หูหนาน กวางตุ้ง ไหหลำ และฮกเกี้ยนค่ะ สำหรับภาษาอังกฤษจะใช้กันตามโรงแรม และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

ความแตกต่างของเวลา เวลาในสาธารณรัฐประชาชนจีนเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

สภาพอากาศ ลักษณะภูมิอากาศของประเทศจีนเป็นแบบมรสุมภาคพื้นทวีป ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ โดยลมเหนือจะมีอิทธิพล ต่อประเทศอย่างสูงในฤดูหนาว ขณะที่ลมใต้จะมีบทบาทในฤดูร้อน โดยจะเห็นได้อย่างเด่นชัดว่า มีฤดูฝนปนอยู่กับฤดูร้อน ด้วยภูมิอากาศที่ซับซ้อน และ ภูมิประเทศที่หลากหลายของจีน ทำให้สามารถแบ่งโซนอิงอุณหภูมิ กับ โซนอิงความชื้นของ ภาคพื้นประเทศจีนได้ คือ โซนอิงอุณหภูมิจากภาคใต้จนถึงภาคเหนือแบ่งออกได้เป็น แถบเส้นศูนย์สูตร ร้อนชื้น กึ่งร้อนชื้น อบอุ่น และแถบหนาวเย็น และแบ่งโซนอิงความแห้ง-ความชื้นจากตะวันออกเฉียงใต้ ถึง ตะวันตกเฉียงเหนือเป็นแถบความชื้นสูง ดังนั้น หากท่านจะเดินทางไปเที่ยวทางแถบไหนของจีน อย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง

ค่าเงิน สกุลเงินของจีนเรียกว่า เหรินหมินปี้ และมีหน่วยเรียกเป็น หยวนค่ะ อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 1 หยวน ต่อ 4.7 บาท สำหรับธนบัตรจีนจะแบ่งออกเป็นใบละ 1 หยวน, 5 เจี่ยว, 1, 2 และ 5 เฟิน

ระบบไฟฟ้า จีนใช้ระบบกระแสไฟแบบ AC 220 V, 50 Hz. ค่ะ อาคารส่วนใหญ่ใน ประเทศใช้ปลั๊กไฟแบบมาตรฐาน แต่ก็ยังมีบางที่ที่ยังใช้ปลั๊กแบบสามตาอยู่ ดังนั้น หากท่านต้องการนำอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าไปด้วย อย่าลืมนำเต้าแปลงปลั๊กติดไปด้วย หรือจะไปขอยืมจากทางที่พักในจีนของท่านก็ได้ โดยจะมีให้บริการที่โรงแรมในจีนบางแห่ง

ระบบโทรศัพท์ โทรศัพท์สาธารณะในเมืองจีน จะมีบริการหยอดเหรียญ ซึ่งท่านจะต้องเสียค่าบริการครั้งละ 1 หยวนหรือราวครั้งละ 4.7 บาทค่ะ นอกจากนี้ ยังมีแบบใช้บัตร (Card Phone) ที่สามารถใช้โทรออกต่างประเทศได้อีกด้วยค่ะ Card Phone นี้สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

การเดินทาง การเดินทางเข้าประเทศจีน มีอยู่หลายเส้นทางด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทางอากาศหรือทางน้ำ ขึ้นอยู่กับเมืองที่ท่านต้องการไปเที่ยว เช่น หากท่านต้องการไปเที่ยวกรุงปักกิ่ง ท่านสามารถนั่งเครื่องบินไปลงปักกิ่งโดยตรง หรือ ไปลงฮ่องกงแล้วนั่งรถต่อเข้าไปปักกิ่ง หรือ จะนั่งเรือเข้าไปมหานครปักกิ่งจากมาเก๊าก็ได้เช่นกัน

อาหารท้องถิ่น อาหารจีนต้นตำรับที่พลาดไม่ได้ เมื่อเดินทางไปเยือนเมืองจีน ก็คือ อาหารเสฉวน เอกลักษณ์อยู่ตรงที่รสเผ็ดและชา รสชาติสด หอม ชุ่มคอ และอร่อย อาหารจานเด็ดของเสฉวน ได้แก่ "หมาผัวโต้วฝู่" หรือ ผัดเต้าหู้เนื้อสับ อาหารหูหนาน หรือ เซียงไช่ ก็เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกประเภท มีจุดเด่นอยู่ที่รสเปรี้ยว และเผ็ด นอกจากนี้ เกี๊ยวต้มจีน หรือ เจี่ยวจือ ถือเป็นอาหารท้องถิ่นที่ชาวจีนนิยม รับประทานกันมาก ท่านที่ไปเที่ยวเมืองจีน อย่าพลาดการลิ้มลองอาหารเลื่องชื่อ เหล่านี้ได้ จากร้านอาหาร และ ภัตตาคารต่างๆของโรงแรมในจีนกันนะคะ ทั้งนี้ อาหารในเมืองจีนส่วนใหญ่รสชาติค่อนข้างจืด สำหรับท่านที่ชอบทาน อาหารรสจัด สามารถนำเครื่องปรุงติดตัวไปรับประทานเองได้ เช่น น้ำพริก หรือซอสปรุงรสต่างๆ

แหล่งช้อปปิ้ง แหล่งช้อปปิ้งในจีนที่โด่งดังคงไม่พ้นที่ เซินเจิ้น เป็นแน่ เพราะเป็นห้างที่มีลักษณะคล้ายกับมาบุญครองในบ้านเรา ในห้างนั้นจะจำหน่ายสินค้าหลากหลายมากมาย ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้า ลอกเลียนแบบ แต่คุณภาพดีใช้ได้เลย แถมคนขายส่วนมากก็พูดภาษาไทย ได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วท่านยังสามารถช้อปปิ้งในจีนได้อีกหลายแห่ง ในประเทศจีนจะมีตลาดมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกหากัน

ข้อควรรู้ หากนักท่องเที่ยวต้องการซื้อผลไม้จากจีนกลับมาประเทศไทย ท่านจะต้องตรวจสอบชนิดของผลไม้ที่จีนอนุญาต ให้นำออกมาได้ก่อน มิฉะนั้น ผลไม้ที่ท่านซื้ออาจจะไม่สามารถนำขึ้นเครื่องกลับมาได้

ส่วนเรื่องรถแท็กซี่ในเมืองจีนนั้น สามารถเรียกได้ทุกแห่ง รถทุกคันจะมีการติดตั้งมิเตอร์เอาไว้ ท่านจะต้องบอกกับคนขับ ก่อนว่าจะไปไหนแล้วค่อยขึ้นไปนั่ง สำหรับอัตราค่าบริการนั้น มิเตอร์จะเริ่มที่ 10 หยวน สำหรับนักท่องเที่ยวผู้ชายสามารถ นั่งคู่กับคนขับรถได้เฉพาะในเขตเมืองเท่านั้นนะคะ และจะไม่อนุญาตให้นั่งข้างหน้าคู่กับคนขับ หลังจาก 01:00 น. ไปจนถึงสว่าง

การช้อปปิ้งในเซินเจิ้น พ่อค้าแม่ค้าที่นั่นจะตั้งราคาแรกไว้สูงมาก แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจกับราคาที่แพงจนซื้อไม่ได้ เพราะท่านสามารถต่อรองราคาได้มากกว่า 50% กันเลย