Trip     
 
  From:
 
  To:
 
 
  Depart Date:
 
  Return Date:
 
 
  Passengers:
Adults 
Children 
Infants 
   Class:
      
   Airline:
      
  Search Option:
 

ข้อมูลท่องเที่ยวออสเตรเลีย


ข้อมูลทั่วไป ประเทศออสเตรเลียตั้งอยู่ในเขตซีกโลกใต้ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของไทย นครหลวงคือกรุงแคนเบอร์รา มีคนไทยกว่า 40,000 คน อาศัยอยู่ในออสเตรเลีย มีร้านอาหารไทยกว่า 400 แห่งในซิดนีย์ และมีการเฉลิมฉลองประเพณีสงกรานต์และลอยกระทง สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า คนไทยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นในออสเตรเลีย

ภาษาที่ใช้ ในออสเตรเลียมีภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ

ความแตกต่างของเวลา เวลาในประเทศออสเตรเลียจะเร็วกว่าประเทศไทยประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนมีนาคม จะหมุนนาฬิกาให้เร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมงในเกือบทุกรัฐ ยกเว้น ควีนส์แลนด์ เวสเทิร์นออสเตรเลีย และนอร์เทิร์นเทอร์ริทอร์รี่ ซึ่งไม่ได้ใช้ระบบ Daylight Saving หากไปเที่ยวตอนช่วงนั้นก็อย่าลืมปรับเวลาให้ถูกต้อง

สภาพอากาศ สภาพอากาศในประเทศออสเตรเลีย แตกต่างกันไปตามฤดูกาลมี อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 11-12 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนอุณหภูมิประมาณ 34 องศาเซลเซียส ออสเตรเลียมี 4 ฤดู คือ ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน-พฤศจิกายน ฤดูนี้อากาศดี ดอกไม้บานสวยงามค่ะ ส่วนฤดูร้อนในเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ อากาศจะร้อนแห้งแล้ง บางแห่งร้อนจัด อาจมีไฟป่า ฤดูใบไม้ร่วงในช่วง มีนาคม-พฤษภาคม อากาศเริ่มเย็นลงแล้วค่ะ และในฤดูหนาวในเดือนมิถุนายน-สิงหาคม อากาศเย็นจัด มีหิมะตก หากจะไปเที่ยวช่วงนั้นก็อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ ไปด้วย

ค่าเงิน ในออสเตรเลียจะใช้เงินสกุล ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) ซึ่งมีอัตราแลกเปลี่ยนกับเงินบาทไทยอยู่ที่ประมาณ 30 AUD ต่อ 1 บาท

ระบบไฟฟ้า ใช้กระแสไฟฟ้า 240-250 V, AC50 Hz เหมือนประเทศไทย แต่เป็นปลั๊กแบบ 3 ขา ถ้าจะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจากเมืองไทย ต้องนำ Adapter ไปด้วย

ระบบโทรศัพท์ รหัสทางไกลระหว่างประเทศของออสเตรเลียคือ 61 ถ้าจะโทรทางไกลจากออสเตรเลียมาไทยให้กด 0011 ตามด้วย 66 และกดหมายเลขโทรศัพท์ของสถานที่ที่ต้องการ

การเดินทาง ออสเตรเลียมีระบบการขนส่งมวลชนหลายรูปแบบ ได้แก่ รถประจำทาง รถไฟ รถราง เรือด่วนข้ามฟาก สายการบินระดับชาติ และสายการบินระดับภูมิภาค เป็นต้น รถประจำทางจะเป็นการเดินทางที่สะดวกที่สุดในออสเตรเลียค่ะ โดยจะจอดรับ – ส่งผู้โดยสารตามป้ายที่จัดไว้ให้เท่านั้นค่ะ ส่วนบริการรถแท็กซี่มิเตอร์นั้น จะมีให้บริการทั่วไปในย่านชุมชนตามเมืองต่างๆ โดยสามารถเรียกใช้บริการได้ทั้งทางโทรศัพท์ ที่ป้ายรถแท็กซี่ หรือตามท้องถนนทั่วไป

อาหารท้องถิ่น สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรม การกินของชาวออสเตรเลียนอย่างแท้จริง แนะนำให้ไปลองชิม อาหารพื้นเมืองออสเตรเลียขนานแท้ ได้แก่ Shepherd Pie หรือจะเป็นอาหารจานโปรดของชาวออสซี่ เช่น Vegemite ถ้าเอ่ยถึงของหวานก็จะเป็น Lamington หรือ Lemmington ขนมหวานออสเตรเลียนที่ใครได้ลองเป็นต้องติดใจไปทุกราย ซึ่งนิยมทานกับน้ำชาหรือกาแฟยามบ่าย ทั้งหมดนี้ ท่านสามารถลิ้มลองได้จากร้านอาหารของโรงแรมในออสเตรเลีย ที่ท่านไปพักค่ะ นอกจากนี้ ในออสเตรเลียยังมีภัตตาคาร และร้านอาหารไทยอยู่มากมายตามเมืองต่างๆค่ะ เพราะมีชาวไทยไปเรียน และไปทำงานกันมาก ดังนั้น นักท่องเที่ยวไม่ต้องกลัวว่าจะหาทานอาหารรสชาติที่คุ้นเคย ที่นั่นไม่ได้

ข้อควรรู้ การขับขี่ยานพาหนะในประเทศออสเตรเลียจะขับชิดทางด้านซ้ายเช่นเดียวกับประเทศไทยค่ะ และกฏหมายจำกัดความเร็วในการขับขี่ยานพาหนะในออสเตรเลีย มีความเข็มงวดมากนะคะ ดังนั้น จึงต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และควรสังเกตป้ายกำหนดความเร็ว ตลอดจนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด